วันวาเลนไทน์

 

 

วันสำคัญ  14  กุมภาพันธ์  วันวาเลนไทน์  วันแห่งความรัก

ตำนาน

นักบุญ  นามว่า  เซนต์วาเลนไทน์หรือ วาเลนตินัส”    ได้จัดพิธีแต่งงานให้กับคู่บ่าวสาวชาวคริสต์ ในวันที่ 14  กุมภาพันธ์  ซึ่งการทำพิธีแต่งงานดังกล่าวเป็นสิ่งต้องห้าม 

เนื่องจากในรัชสมัยจักรพรรดิคลอดิอัส ที่ 2 (Emperor Claudius II) แห่งกรุงโรม  ทรงมีคำสั่งห้ามจัดพิธีแต่งงาน  ด้วยเหตุที่พระองค์ทรงชอบการสงคราม  มีจิตใจเหี้ยมโหด  ทรงเกณฑ์ชายหนุ่มให้เป็นทหารเพื่อร่วมกองทัพ   แต่ด้วยชายหนุ่ม ๆ หลายคนไม่อยากเข้าร่วม  การสั่งห้ามแต่งงานจึงเป็นกฎที่ตั้งขึ้นเพื่อไม่ให้ชายหนุ่มมีความรักมีพันธะผูกพันกับหญิงสาวซึ่งอาจจะทำให้ชายหนุ่มทั้งหลายหลบหนีการเกณฑ์ทหาร  จึงทำให้หญิงสาวและชายหนุ่มหลายๆ  คู่มีความทุกข์ใจ  ด้วยเหตุนี้นักบุญ นามว่า  เซนต์วาเลนไทน์หรือ วาเลนตินัส”  จึงได้ตัดสินใจทำพิธีแต่งงานให้กับหนุ่มสาวคู่รัก  ทำให้ถูกจับกุมและประหารชีวิตโทษฐานฝ่าฝืนคำสั่ง  ระหว่างถูกกุมขังเพื่อรอการประหาร  ความรักได้บังเกิดกับเซนต์วาเลนไทน์และหญิงสาวผู้มีนามว่า  จูเลีย   เธอคือลูกสาวผู้คุม  จากการที่ทั้งสองได้พบหน้าผู้คุยกันทำให้เกิดความผูกพันทางใจแต่ด้วยโทษที่ได้รับคือการประหารชีวิต  วันสุดท้ายก่อนการประหารเซนวาเลนไทน์ได้ส่งจดหมายถึงคนรัก  มีใจความว่า "From Your Valentine"

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270  ศพของเซนต์วาเลนไทน์ได้ถูกนำไปเก็บไว้   ณ  โบสถ์ พราซีเดส (Praxedes) ณ กรุงโรม  ซึ่งหญิงสาวคนรักนามว่าจูเลียรู้สึกเป็นทุกข์จากการสูญเสียคนที่รัก  จูเลียที่จึงเดินทางมาที่หลุมศพชายอันเป็นที่รัก และได้ปลูกต้นอามันต์หรืออลมอลต์  ซึ่งมีดอกสีชมพูไว้ด้านข้างหลุมศพ  ดังนั้นต้นไม้ที่มีดอกสีชมพูต้นนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักนิรันดรและมิตรภาพ  สีชมพูจึงเป็นสีแห่งความรัก

 

สำหรับเรื่องราวและตำนานของวันวาเลนไทน์ ปัจจุบันมีความเชื่อและข้อมูลเพิ่มขึ้นถึงข้อมูลที่แท้จริงหลากหลายข้อมูล  ซึ่งสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ทางระบบสืบค้นอินเตอร์เน็ต 

ดังนั้นไม่ว่าตำนานเรื่องเซนต์วานเลนไทน์จะจริงหรือไม่นั้นคงไม่สำคัญอีกต่อไป  เพราะวันที่ 14  กุมภาพันธ์ของทุก ๆ  ปี ได้กลายเป็นวันแห่งความรัก   ซึ่งทุกคนทั่วโลกรับรู้

 

หวังว่าน้อง ๆ   นักเรียนจะใช้วันแห่งความรักในทางที่เหมาะสม  ความรักเป็นสิ่งที่สวยงามใช้ให้เป็นประโยชน์จะก่อเกิดความสุขและสันติภาพ  แต่หากใช้ความรักไปในทางที่ไม่เหมาะสมความรักย่อมเกิดทุกข์

 

ขอบคุณที่อ่านจบนะครับ

 

 

หากมีข้อผิดพลาดประการใด  สามารถส่งข้อติ ชม หรือร่วมเป็นชุมชนเดียวกันได้ที่

https://th-th.facebook.com/newsguidance

https://plus.google.com/+NewnaewNet/posts

หรือ  e-mail :  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

ผู้โพส

ทีมงานนิวแนวดอทเน็ต

 

 

วันที่โพส  10/02/2558